Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tạo cơ hội việc làm bền vững cho nữ thanh niên nhập cư
Ngày đăng 02/11/2018 | 10:31  | Lượt xem: 2272

NDĐT- Ngày 17-8, tại Hà Nội, chiến dịch truyền thông “Chúng tôi cùng bạn tạo nên sự thay đổi” đồng hành cùng với dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” đã chính thức khởi động.

Dự án do tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng các đối tác tại Hà Nội, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng - Ánh sáng (Light) triển khai tại huyện Đông Anh từ tháng 12-2016 đến tháng 6-2019.

Giám đốc Plan International Việt Nam Sharon Kane chia sẻ về chương trình.
style="font-size:13.0pt">Phát biểu tại buổi họp báo, bà Sharon Kane, Giám đốc Plan International Việt Nam, chia sẻ, dự án tạo cơ hội tham gia các khóa đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm, kỹ năng sẵn sàng làm việc, kết nối việc làm và tự kinh doanh, giúp các nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư ở khu vực thành thị tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế, tăng cơ hội việc làm bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình, dự án tập trung vào khu vực huyện Đông Anh (TP Hà Nội), địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn lao động, đặc biệt là lao động nữ. Dự án hướng tới nhóm đối tượng có độ tuổi từ 18 đến 30. Được triển khai từ tháng 12-2016, đến nay, dự án đã thu hút hơn 250 phụ nữ và nữ thanh niên trong khu vực huyện Đông Anh (Hà Nội) tham gia khóa học nghề khác nhau như nghề tóc, spa, bán hàng, nấu ăn, khởi nghiệp…

Theo đại diện Plan International Việt Nam, để dự án có thể lan tỏa đến nhiều nữ thanh niên nhập cư hơn và huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ của các bên liên quan, Plan cùng các đơn vị đối tác sẽ tích cực triển khai các dự án truyền thông từ tháng 8 năm nay đến khi kết thúc dự án.

Ông Lưu Quang Đại, Giám đốc chương trình Plan International Việt Nam, cho hay, dự án được thực hiện theo bốn hợp phần tập trung vào nhóm nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư. Theo đó, trước hết, họ được tiếp cận và sử dụng Điểm cung cấp thông tin, nơi ở, công việc an toàn tại Hà Nội, tiếp cận các dịch vụ xã hội và y tế, được hỗ trợ từ nhóm đồng đẳng để giảm nguy cơ tổn thương do bạo lực trên cơ sở giới. Thứ hai, họ tham dự chương trình đào tạo các kỹ năng chuyên nghiệp theo định hướng thị trường lao động và/hoặc các khóa đào tạo kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc để cải thiện các kỹ năng cần cho việc làm bền vững. Thứ ba, các cơ quan chính phủ, ban, ngành, địa phương và đơn vị sử dụng lao động hỗ trợ các điều kiện bảo đảm việc làm bền vững, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội phù hợp, chất lượng cho thanh niên nhập cư. Thứ tư, họ được đào tạo và hỗ trợ để bắt đầu hoặc tham gia vào các hoạt động kinh doanh nhỏ.

Là đơn vị đối tác tham gia dự án, ông Phạm Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long, cho biết, chương trình đào tạo nghề được thực hiện với sự tham gia của cả nhà trường, doanh nghiệp và tổ chức xã hội. Đặc biệt, nhà trường đã làm cầu nối với các doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ thực tập cũng như giải quyết việc làm cho các đối tượng sau quá trình học.

Sau khi kết thúc các hợp phần, sẽ có khoảng 3.400 phụ nữ được hưởng lợi từ chương trình. 100 doanh nghiệp tham gia mạng lưới cung cấp việc làm cho phụ nữ và nữ thanh niên tốt nghiệp các khóa đào tạo. 30 cán bộ đào tạo được nâng cao năng lực để tiến hành giảng dạy các khóa đào tạo kỹ năng.

Dự kiến đến khi kết thúc hợp phần bốn, sẽ có 100 phụ nữ và nữ thanh niên được đào tạo và hỗ trợ tự kinh doanh từ mô hình do chính họ lên kế hoạch thực hiện. Ít nhất 50 học viên bắt đầu kiếm sống bằng các mô hình tự kinh doanh nhỏ.

Theo báo nhân dân