CÔNG BỐ KẾT QUẢ CUỘC THI VIẾT VỀ SỰ THAY ĐỔI "MỘT NGÀY MỚI - MỘT TÔI KHÁC" (NEW DAY - NEW ME)
Ngày đăng 14/05/2019 | 14:30  | Lượt xem: 7222

Sau nhiều ngày nhận được những câu chuyện của các bạn và chia sẻ những câu chuyện ấy thông qua Cuộc thi “MỘT NGÀY MỚI - MỘT TÔI MỚI” trên trang fanpage chính thức của Hành trình an toàn cho phụ nữ và em gái tại đô thị, cuối cùng Ban tổ chức Cuộc thi cũng đã chọn ra được những bài viết hay nhất, xứng đáng nhất để trao giải.

Dự án "Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội" chính thức công bố kết quả của cuộc thi viết về sự thay đổi "MỘT NGÀY MỚI - MỘT TÔI KHÁC" (NEW DAY - NEW ME) với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 13 triệu đồng!

Trong suốt thời gian cuộc thi diễn ra, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu chuyện đặc sắc của những nữ lao động, nữ thanh niên di cư đi tìm cuộc sống an toàn và ổn định nơi đô thị. Những câu chuyện mà các bạn đã chia sẻ đều rất tuyệt vời, nó không chỉ truyền cảm hứng tới tất cả các bạn nữ lao động và nữ thanh niên khác và còn giúp lan tỏa dự án "Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội" tới nhiều người hơn nữa. Đồng thời, nó trở thành động lực to lớn cho những người thực hiện dự án chúng tôi, với mong muốn các bạn có một cuộc sống an toàn và ổn định hơn.

Sau nhiều ngày nhận được những câu chuyện của các bạn và chia sẻ những câu chuyện ấy thông qua Cuộc thi “MỘT NGÀY MỚI - MỘT TÔI KHÁC”  trên trang fanpage chính thức của Hành trình an toàn cho phụ nữ và em gái tại đô thị, cuối cùng Ban tổ chức Cuộc thi cũng đã chọn ra được những bài viết hay nhất, xứng đáng nhất để trao giải. Dưới đây là danh sách những bạn xuất sắc nhận được giải thưởng của Cuộc thi:

GIẢI NHẤT: Đặng Thị Thu

Bạn sẽ nhận được một Giấy chứng nhận giải nhất và phần thưởng trị giá 3.000.000đ cùng quà lưu niệm đi kèm.

GIẢI NHÌ: Mỗi bạn sẽ nhận được một Giấy chứng nhận giải nhì và phần thưởng trị giá 2.000.000đ cùng quà lưu niệm đi kèm.

Phùng Thị Ngân


Phan Thị Thu Hà

GIẢI BA: Mỗi bạn sẽ nhận được một Giấy chứng nhận giải ba và phần thưởng trị giá 1.000.000đ cùng quà lưu niệm đi kèm.

Phạm Hoài Thu

Hội LHPN Xã Hải Bối

Vũ Thị Quý

GIẢI KHUYẾN KHÍCH: Mỗi bạn sẽ nhận được một Giấy chứng nhận giải khuyến khích và phần thưởng trị giá 500.000đ cùng quà lưu niệm đi kèm.

Hoàng Thị Nga

Lê Thị Hương

Mai Thị Dung

Đại Thị Huyền

Nguyễn Thị Thảo

 

Sau khi tổng kết lại số lượng lượt thích, bình luận và chia sẻ của các bài dự thi Ban tổ chức của Cuộc thi “MỘT NGÀY MỚI - MỘT TÔI KHÁCI” cũng đã chọn ra được bài viết với tổng số lượng lượt tương tác cao nhất và người xứng đáng giành Giải Bình Chọn chính là:

GIẢI BÌNH CHỌN: Trần Thị Nhung (với 116 lượt yêu thích – 1.1k bình luận – 372 lượt chia sẻ)

Bạn sẽ nhận được một Giấy chứng nhận giải bình chọn và phần thưởng trị giá 1.000.000đ cùng quà lưu niệm đi kèm.

Thay mặt BTC, xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới các bạn đã cùng đồng hành với cuộc thi cũng như các bạn thí sinh đã chia sẻ những câu chuyện của các bạn. Đồng thời gửi lời chúc mừng tới tất cả các bạn thí sinh đã đoạt giải.

Hãy cùng đọc bài chia sẻ của bạn Đặng Thị Thu, người đã giành giải nhất của Cuộc thi.

 

TỐT HƠN Ở NGÀY MAI BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG THAY ĐỔI HÔM NAY

Tôi của hôm nay, được sống trong một môi trường an toàn, thân thiện trong 1 khu trọ khang trang, thoáng đãng cùng các chị, em hàng xóm thân thiết. Hơn thế nữa, là được trang bị thêm nhiều kỹ năng phục vụ cho công việc, cuộc sống, giúp đỡ, chia sẻ cho nhiều bạn bè khiến tôi hòa nhập, tự tin hơn trong cuộc sống.

Còn nhớ, trước đây khi sống trong 1 phòng trọ với diện tích 14m2 mùa hè oi nóng, mùa mưa nước ngập vào tận phòng. Cổng không có, luôn đối mặt với tình trạng bị cạy cửa, mất trộm. Hằng ngày vào ca rồi tan ca bằng chiếc xe đạp cọc cạch 1 phần không có tiền mua xe máy, phần vì sợ mất trộm lúc nào không biết. Đi làm về chỉ biết ru rú trong phòng ăn qua loa rồi ngủ và ngủ. Quê tôi ở xa, cách Hà Nội gần 400km nên mỗi lần có người quen, bạn bè ra HN được gặp họ là 1 niềm vui vô cùng lớn nhưng sau mỗi lần đến chơi họ đều ái ngại cho điều kiện sống của tôi. Lâu dần tôi không muốn kết giao với bạn bè, cứ thế thu mình lại. Cuộc sống thiếu thốn vật chất, ít ỏi về thông tin chủ trương đường lối, chính sách của nhà nước, không có bất kỳ hoạt động nào để vui chơi, giải trí… Cuộc sống cứ thế trôi qua khiến tôi thành 1 người hoàn toàn khác lầm lì, ít nói, tự ti và cảm thấy mình và nhiều bạn bè khác như đang bị cô lập với thế giới xung quanh. Cảm giác tuổi trẻ của mình trôi qua thật vô ích và phí hoài. Ngay cả khi có gia đình rồi mọi thứ vẫn không khá hơn mấy, điều làm tôi lo lắng là cuộc sống ấy sau này sẽ lặp lại đối với các con mình!

Thế rồi tình cờ, tôi biết đến dự án Plan international Việt Nam ở đó các anh, chị cán bộ dự án đã mang đến 1 chuỗi những chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ cho những phụ nữ di cư: Đó là chương trình học nghề miễn phí với các nhóm nghề cơ bản, là hoạt động học và thi nhảy Zumba, là khóa học võ tự vệ giúp trang bị kỹ năng phòng vệ, thoát hiểm cho chị e khi cần nhưng có lẽ điều làm cuộc sống tôi thay đổi nhất, tâm đắc nhất là quá trình đánh giá và chọn ra những khu nhà trọ an toàn, thân thiện… mà trong các hoạt động ấy đối tượng chính được hướng tới, được thụ hưởng là những người như tôi, một nữ công nhân di cư.

Một chỗ ở an toàn, thân thiện, những buổi chiều được cùng chị e ra nhà văn hóa học nhảy Zumba thật vui vẻ sau những giờ làm việc mệt mỏi, được học những kỹ năng tự vệ trong cuộc sống…Cứ mỗi cuối tuần các gia đình về quê lên lại í ới gọi nhau ra sân ngồi ăn chung những món quà quê tuy lạ mà quen, tuy nhỏ mà ấm áp nghĩa tình… Thế nên dù ở lâu hay mới mọi người cũng đều tìm thấy ở đây tình cảm gia đình, giúp mọi người vơi nỗi nhớ nhà và coi đây như ngôi nhà thứ 2 của mình. Từ đó các gia đình trong xóm có mối quan hệ qua lại gần gũi, giúp đỡ lẫn nhau .Bác chủ trọ rất tốt bụng và thân thiện luôn tạo điều kiện cho khách trọ đến mức tối đa nhất khi họ cần, định kỳ sửa sang, nâng cấp phòng theo nhu cầu của khách. Minh chứng cho những điều này mọi người ở rất lâu xóm chả bao giờ có phòng trống, không có sự chuyển đến, chuyển đi, rất ổn định.

Điều quan trọng hơn là những thành quả mà dự án mang lại còn có tác động, ảnh hưởng tích cực không chỉ cá nhân tôi mà cho chính các con tôi, cho các cháu nhỏ trong xóm trọ, các con có một môi trường sống tốt hơn, an toàn hơn, tạo tiền đề phát triển, học tập tốt hơn sau này.Thật may ngay cả xóm trọ cũ tôi ở trước đây cũng đã thay đổi rất nhiều nhờ quá trình đánh giá,bình chọn nhà trọ an toàn, khi có sự vào cuộc của dự án Plan, chính quyền địa phương và sự hưởng ứng nhiệt tình của các chủ trọ.

Những tưởng là nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng trong quá trình thay đổi tư duy, nhận thức và đời sống của người dân nói chung và nữ công nhân lao động di cư nói riêng. Được quan tâm đúng lúc, đúng thời điểm, đúng nhu cầu mong đợi đó là điều bản tôi rất biết ơn và trân quý. Mong dự án lan tỏa nhiều hơn nữa đến các vùng, miền để mọi người có thêm cơ hội tiếp cận. Xin chân thành cảm ơn mọi người đã chú ý, quan tâm tới những chia sẻ rất thực của tôi!

 

CÙNG CHÚC MỪNG CÁC BẠN THÍ SINH ĐÃ ĐOẠT GIẢI NHÉ!

#hành_trình_an_toàn #SAFE #thành_phố_an_toàn_cho_trẻ_em_gái #Safercitiesforgirls

----------------------------------------------------------------------

"Hành Trình An Toàn" do Tổ chức Quốc tế Plan International hỗ trợ triển khai, hướng tới một cuộc sống an toàn cho em gái và phụ nữ trẻ tại đô thị, thông qua việc cung cấp thông tin về an toàn tại nơi công cộng, kết nối các cơ hội việc làm bền vững, xây dựng môi trường sống an toàn tại vùng đô thị.

HANHTRINHANTOAN.INFO là cổng thông tin của app Hành trình an toàn. Trang HANHTRINHANTOAN.INFO cung cấp các thông tin nhà trọ an toàn và giá cả hợp lý, việc làm phù hợp và ổn định, đồng thời hướng dẫn các kiến thức cần thiết cho công việc và cuộc sống như đăng ký tạm trú, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng phòng ngừa và ứng phó với quấy rối tình dục, các bí kíp an toàn tại nơi công cộng và  trên các phương tiện giao thông công cộng, thích nghi với công việc ca kíp, tiếp cận dịch vụ công và thông tin luật pháp, chính sách cho người di cư.

Ngoài ra, HANHTRINHANTOAN.INFO còn có các nội dung hướng nghiệp, đào tạo nghề cho thanh niên. App Hành trình An toàn và trang HANHTRINHANTOAN.INFO sẽ giúp các bạn lao động xa nhà, đặc biệt là phụ nữ trẻ, xua đi nỗi lo về nhà trọ, việc làm và giúp các bạn có một cuộc sống an toàn và công việc ổn định hơn.