Người lao động chủ yếu làm công việc tự do sau khi bị thải loại
Ngày đăng 25/06/2018 | 11:35  | Lượt xem: 566

(TBTCO) - Tình trạng thải loại công nhân lao động độ tuổi trên 35 ngày càng diễn ra phổ biến, đặc biệt là nữ công nhân. Sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% công nhân lao động làm công việc tự do và hầu hết đều không tìm được việc làm ổn định.

Thông tin tại họp báo vững và cộng đồng giới thiệu dự án “Tạo cơ hội việc làm bền an toàn cho nữ thành niên nhập cư Hà Nội”, International Việt Nam tổ chức, sáng 17/8. do tổ chức Plan

Dự án nhằm tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư (độ tuổi 18 - 30) ở khu vực thành thị bằng cách cung cấp các kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc, tăng cơ hội việc làm bền vững. Dự án do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ thông qua Tổ chức Plan International, triển khai tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Theo cuộc điều tra tháng 5/2017 của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), hiện tồn tại tình trạng khá phổ biến, đó là công nhân lao động độ tuổi ngoài 30, đặc biệt là nữ công nhân, phải nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau.

Sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% công nhân lao động làm công việc tự do, 17,2% làm công việc buôn bán, 15,3% về nhà làm công việc nội trợ, 13,3% làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với nữ, tập trung phần lớn (82,6%) là bán hàng rong và bán nước, 12,1% làm công việc tự do...

Cũng theo một kết quả khảo sát với nữ công nhân và phụ nữ nhập cư đang sinh sống tại xã Kim Chung, Đông Anh (Hà Nội) do các đơn vị triển khai dự án thực hiện vào tháng 11/2016, hơn 80% số người tham gia khảo sát cho biết, công việc hiện nay mang tính thủ công không giúp họ có một nghề ổn định sau khi nghỉ việc; 53,3% số được hỏi cho biết không thích công việc hiện tại và mong muốn chuyển sang công việc bền vững hơn; 75% trong tổng số tham gia khảo sát bày tỏ mong muốn được bắt đầu công việc kinh doanh để ổn định thu nhập.

Trước những thực tế này, bà Lê Quỳnh Lan - Quản lý vùng dự án Hà Nội - Tổ chức Plan International Việt Nam cho rằng, dự án sẽ mang đến các cơ hội tham gia các khóa đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc, kết nối việc làm và tự kinh doanh, giúp các nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư có việc làm bền vững.

Dự kiến sẽ có khoảng 2.000 nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư được cung cấp thông tin và tư vấn về nơi ở, việc làm và cơ hội học tập; 800 người được đào tạo tăng cường kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc; 590 người được kết nối với các doanh nghiệp để có cơ hội thực tập và việc làm ổn định sau đào tạo; 100 người được đào tạo và hỗ trợ tự kinh doanh từ những mô hình do chính họ lên kế hoạch thực hiện.

Dự án sẽ do trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đông Anh, Viện Phát triển sức khỏe, cộng đồng - Ánh sáng (LIGHT) và tổ chức Plan International tại Việt Nam triển khai tại huyện Đông Anh, Hà Nội từ tháng 12/2016 -  6/2019./.

Theo Thời báo tài chỉnh Việt Nam

Văn Bản Pháp Luật Văn Bản Pháp Luật

Trích yếu

VỀ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CHỦ YẾU THỰC HIỆN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ DỰ TOÁN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2019

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức

Quy định chi tiết thi hành khoản 3 điều 54 của bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lao đông, Việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lao động

Quy định chi tiết khoản 3 điều 63 của bộ luật giao thông về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi việc làm

Nghị định 03_2014_ND-CP

Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động

Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao đông về lao động nước ngoài làm việc tại việt nam

Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động là người giúp việc gia đinh

Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về hợp đồng lao động

Nghị định quy định chi tiết thi hành điều 220 của bộ luật lao động về danh mục đone vị sử dụng lao động không được đình công và giải quyết yêu cầu của tập thể lao động ở đơn vị sử dụng lao động không được đình công